การจัดแนวแรงดัน (Thrust Alignment) คือตำแหน่งที่ล้อหน้าของรถยนต์จัดชิดกับเพลาล้อหลัง ในภาพด้านบน เส้นสีแดงหมายถึงมุมของแรงขับซึ่งควรวิ่งในมุมที่เหมาะสมผ่านความยาวของรถเทียบกับศูนย์กลางของเพลาล้อหลังและหากการตั้งค่านี้ถูกต้องล้อหน้าจะถูกจัดแนวกับเส้นนี้ ทิศทางที่ล้อหลังผลักควรใกล้เคียงกับทิศทางที่ล้อหน้าหันหน้าขณะตรงไปข้างหน้า ความไม่ตรงกันนี้สามารถสร้างความเครียดที่ไม่เหมาะกับระบบช่วงล่างและล้อรถยนต์ของคุณ รวมทั้งลดแรงขับของรถและอัตราการเผาผลาญเชื้อเพลิงด้วย

 

การจัดตำแหน่งแบบสองล้อ (Two-wheel Alignment) หรือการจัดตำแหน่งด้านหน้าซึ่งเกี่ยวข้องเฉพาะกับล้อหน้าสองล้อ ล้อเหล่านี้จะถูกจัดให้อยู่ในแนวตรงไปยังศูนย์กลางทางเรขาคณิตของรถยนต์และล้อหลังและทิศทางของแรงขับถูกทิ้งไว้ตามเดิม ทฤษฏีคือว่าล้อหลังควรอยู่ในแนวเดียวกับศูนย์กลางของรถ การจัดตำแหน่งแบบสองล้ออาจเป็นสิ่งที่คุณต้องการทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของรถที่คุณมี ในความเป็นจริงก่อนที่จะมีการใช้งานระบบขับเคลื่อนล้อหน้าอย่างกว้างขวาง การจัดตำแหน่งแบบสองล้อเป็นเพียงการจัดตำแหน่งสำหรับรถยนต์เกือบทุกคันในสมัยก่อน

 

ในการจัดตำแหน่งแบบสี่ล้อ (Four-wheel Alignment) ดังที่แสดงด้านล่าง ล้อทั้งสี่ได้รับการปรับเพื่อให้พวกเขาขนานกับพื้นดินและมุมของรถ แม้ว่าขั้นตอนประเภทนี้มักใช้กับรถสปอร์ตระดับไฮเอนด์เพื่อให้รักษาลักษณะที่แตกต่างในการขับขี่ แต่รถยนต์ธรรมดาจำนวนมากสามารถได้รับประโยชน์จากขั้นตอนนี้เช่นกัน หากกระบวนการนี้ดำเนินการโดยช่างเทคนิคที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม ขั้นตอนนี้จะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในแง่ของความแม่นยำในการจัดตำแหน่ง

ทุกวันนี้เทคโนโลยีต่างๆถูกรวมเข้ากับเครื่องตั้งศูนย์ล้อเพื่อปรับปรุงคุณภาพการตรวจสอบและลดเวลาการจัดตำแหน่งลง เครื่องตั้งศูนย์ล้อมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น การพกพา การเชื่อมต่อไร้สายและอื่นๆอีกมากมาย คุณสมบัติเหล่านี้คาดว่าจะเพิ่มความต้องการสำหรับเครื่องตั้งศูนย์ล้อขั้นสูงในอนาคตอันใกล้นี้​

 

Source: https://www.repcoservice.com/wheel-alignment-types

 

https://kevinscarrepair.com/auto-repair/types-wheel-alignment

 

https://bizpr.ca/2018/09/27/wheel-alignment-machine-market-gain-impetus-due-to-the-growing-demand-over-2028

 

13-pcproductsinter_com - TAE (1)

ความสะดวกสบายของรถของคุณขึ้นอยู่กับการจัดแนวล้อทั้ง 3 ประเภทเหล่านี้

เหตุผลสองประการที่ว่าทำไมรถยนต์สมัยใหม่จึงมีความสบาย ได้แก่วิธีการกำหนดค่าระบบกันสะเทือนและวิธีการติดตั้งระบบกันสะเทือนของรถยนต์สมัยใหม่ด้วย ในขณะที่ปัจจัยเหล่านี้ทำให้การขับขี่ราบรื่นขึ้น การขับขี่ที่ราบรื่นนี้มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเพื่อที่จะสามารถทำให้กระบวนการจัดแนวล้อทั้งหมดได้อย่างเหมาะสมซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากในบางครั้ง

 

เครื่องตั้งศูนย์ล้อเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการจัดตำแหน่งของล้อทั้งหมดของยานพาหนะในระหว่างการประกอบและเมื่อตำแหน่งของล้อเกิดการเปลี่ยนไปในระหว่างการใช้งาน เครื่องเหล่านี้ปรับมุมของล้อให้เป็นไปตามข้อมูลจำเพาะหรือตำแหน่งที่ผู้ผลิตแนะนำและตรวจสอบสัญญาณทั้งหมดของการจัดตำแหน่งที่ไม่ดีรวมถึงการตรวจสอบที่ล้อท้ั้งหมด การจัดตำแหน่งของล้อมีทั้งหมดสามประเภท

บริษัท พี ซี โปรดักส์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

P.C. Products International Co,.Ltd.

Ongoing Research

into cutting-edge technologies for market-driven innovations

Continuous Improvement

On Time Delivery

Just In Time Supplier for Automotive Industries

Export quality with International Accreditation and standards

World Class Quality

096-980-4089 / 081-831-5980

LINE : pcproductsinter

ติดต่อฝ่ายขาย

CALL CENTER

pcproductsinternational
P.C.Products International Co., Ltd is a leading Manufacturer of wheel balancing weights and design
P.C.Products International Co., Ltd is a leading Manufacturer of wheel balancing weights and design

CALL CENTER

คุณแมน : ฝ่ายขายในปรเทศ​

0969804089 / 0860633764

LINE : pcproductsinter

Menu