คู่มือการซื้อเครื่องสมดุลล้อ​​

คู่มือการซื้อเครื่องสมดุลล้อ

การสมดุลล้อหรือยางรถคือกระบวนการที่เราทำให้น้ำหนักของล้อรถเท่ากันทุกข้างเพื่อให้หมุนได้ลื้นเร็ว การสมดุลต้องนำล้อหรือยางรถไปวางบนตราชั่งตรงจุดสมดุลกลางเเล้วหมุนเพื่อหาจุดที่น้ำหนักควรอยู่

 

การสมดุลล้อ

มีสองวิธีที่นิยมใช้ในการสมดุลล้อเเละยางรถ วิธีเเรกคือเเบบ "สถิต" คือการทำเเบบล้ออยู่นิ่งเเล้วเเบบที่สองคือเรียกว่า "ไดนามิค" ซึ่งทำเเบบล้อหมุน ทั้งสองบำรุงการสึกหรอของยางเเละลดการรบกวนในการวิ่ง 95% ของเครื่องสมดุลล้อในสมัยนี้มาด้วยการสมดุลทั้งสองเเบบเเต่วิธีที่ใช้งานได้ดีกว่าคือเเบบไดนามิค

 

ประเภทเครื่องสมดุลล้อ

 

เครื่องสมดุลล้อพรีเมี่ยม

ตามที่ชื่อบอก เครื่องเเบบนี้ใช้สำหรับล้อเเบบอื่นๆเมื่อเทียบกับเครื่องเเบบกลาง สร้างมาเพื่อใช้กับล้อที่ใหญ่เเละหนักกว่าปกติ มีเเขนที่เอาไว้วัดรัศมี ทำได้โดยการใช้เลเซอร์หรือเเขนกลที่พึ่งกล่าวไปเครื่องสมดุลล้อพรีเมี่ยมใช้งานกับอู่ซ้อมรถเเละร้านซ่อมยางรถทั้วๆไปที่ต้องการเครื่องที่มีความเร็วเเละเเม่นยำ

 

เครื่องสมดุลล้อเเบบกลาง

เครื่องสมดุลกลางใช้กับรถหลากๆชนิดเเละเป็นเเบบที่ใช้กันมากสุดในอุตสาหกรรม จะกินพื้นที่น้อยเเละเห็นอยู่บ่อยในร้านซ่อมกับศูนย์หล่อลื่นทั่วไป  ขนาดกับล้อจะเล็กกว่าเพื่อที่จะใช้งานกับล้อที่มีขนาดเล็กเเละน้ำหนักเบา

 

เครื่องสมดุลล้อเเบบวินิจฉัย

เป็นเเบบเครื่องสมดุลที่เเพงที่สุดเนื่องจากมีส่วนประกอบมากกว่าเเละบางตัวมาด้วยกล้อง CCDที่จะวินิจฉัยให้หมด เครื่องจะวัดเเละตรวจสอบอย่างอัตโนมัติ เครื่องสมดุลเเบบวินิจฉัยจะตรวจหาจุดบกพร่องบนยางเเละความเด้ง จะเเพร่หลายอยู่ตามศูนย์ซ่อมยางใหญ่

 

ส่วนประกอบเพิ่มเติม

เวลาซื้อเครื่องสมดุลยางใดๆมาควรดูอุปกรณ์ที่ใช้เครื่อง อุปกรณ์ทำให้เราหาข้อมูลเพิ่มเติมจากล้อเเละริมได้ทำให้งานง่าย      ขึ้นเยอะ

เราควรวัดความสมดุลของล้อยางทุกๆ8000กิโลเนื่องจากเวลายางไม่สมดุล เมื่อเราคำนึงล้อทั้ง4 ข้าง การไม่สมดุลจะทำให้เกิดการสั่นเวลาวิ่ง เเละทำให้มีเเรงกดดันที่ไม่เท่าเทียมบนดอกยาง ล้อจะร้อนเกินเเล้วสึกหรอไม่เท่าเทียมกันเเละสร้างความตึงเครียดเเก่ตลับล้อเเละระบบกันสะเทือน เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นเจ้าของร้านรถยนต์หรือเป็นเเค่สนใจด้านนี้ ควรเลือกเครื่องสมดุลล้อให้ถูกต้องตามความต้องการเเละทุน

 

แหล่งที่มา : https://jmcautomotiveequipment.com/pages/jmc-equipment-buyers-guide/wheel-balancer-buyer-guide.html

 

 

บริษัท พี ซี โปรดักส์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

P.C. Products International Co,.Ltd.

Ongoing Research

into cutting-edge technologies for market-driven innovations

Continuous Improvement

On Time Delivery

Just In Time Supplier for Automotive Industries

Export quality with International Accreditation and standards

World Class Quality

096-980-4089 / 081-831-5980

LINE : pcproductsinter

ติดต่อฝ่ายขาย

CALL CENTER

pcproductsinternational
P.C.Products International Co., Ltd is a leading Manufacturer of wheel balancing weights and design
P.C.Products International Co., Ltd is a leading Manufacturer of wheel balancing weights and design

CALL CENTER

คุณแมน : ฝ่ายขายในปรเทศ​

0969804089 / 0860633764

LINE : pcproductsinter

Menu