ไนโตรเจนกับอากาศ: อันไหนดีต่อยางของคุณที่สุด​

ไนโตรเจนกับอากาศ: อันไหนดีต่อยางของคุณที่สุด​

ไนโตรเจนมีข้อได้เปรียบบางอย่างทางวิทยาศาสตร์มากกว่าอากาศ แต่พวกเขาโกหกในบางเรื่องด้านความสามารถของยางซึ่งยังเป็นเรื่องถกเถียงกันอยู่หากว่านักขับทั่วไปจะได้ประโยชน์อย่างมากจาการใช้ไนโตรเจน มาดูองค์ประกอบใกล้ๆบางตัวกัน

 

ราคาและความสะดวก: ข้อได้เปรียบใหญ่สำหรับอากาศ

อากาศสำหรับใช้เติมยางรถนั้นเรียกได้ว่ามีเกือบจะไม่จำกัดด้วยราคาที่สมเหตุสมผล ไม่เหมือนกับไนโตรเจน โครงสร้างพื้นฐานสำหรับไนโตรเจนยังพัฒนาไม่เต็มที่และในหลายๆที่ไนโตรเจนยังไม่มีให้บริการ ที่ๆมีก็จะมีราคาประมาณ 5-7 ดอลลาร์ต่อยางรถแต่ละเส้น

 

การคงความดันยาง: ข้อได้เปรียบเล็กน้อยของไฮโดรเจน

ยางทุกแบบจะมีรูเล็กๆซึ่งอากาศที่เติมเข้าไปรวมถึงอากาศทั่วไปและไนโตรเจนจะรั่วซึมออกมาหลังจากช่วงระยะเวลาหนึ่งในที่สุดก็จะลดความดันยาง ไนโตรเจนมีโมเลกุลใหญ่กว่าอากาศจะเคลื่อนที่ผ่านอย่างได้ช้ากว่าอากาศจึงคงความดันยางได้ดีกว่า

 

อายุยางระยะยาวและการกัดกร่อนล้อ: ข้อได้เปรียบของไฮโดรเจน

อากาศคือ 78% ไนโตรเจนและ21% ออกซิเจนและที่เหลือเป็นแก๊สอื่นๆ ออกซิเจนจะคงความชื้นไว้ภายในยางและในที่สุดจะออกซิไดซ์ผนังด้านในของยางทำให้เกิดการเสื่อม ในกรณีที่หนักมากๆความชื้นจะทำให้ส่วนล้อเหล็กเป็นสนิม

 

ไนโตรเจนต่างออกไปเป็นแก๊สเฉื่อย แห้งและไม่รองรับความชื้นการใช้ไนโตรเจนบริสุทธิ์ 93% - 95% จะป้องกันการเสื่อมขอยางและการกัดกล่อนของล้อจากความชื้นภายใน อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่าภายใต้สถานการณ์การขับที่ปกติ ตัวยางก็จะถึงขีดจำกัดการใช้งานขั้นต่ำก่อนที่จะเกิดการเสื่อมขอยางและการกัดกร่อนของล้อจากผลของออกซิเดชั่นแม้ว่าไนโตรเจนจะมีข้อได้เปรียบด้านเทคโนโลยีนี้ผลที่ได้จริงๆนั้นน้อยตามการขับปกติมันอาจะมีประโยชน์หากคุณไม่ได้ขับรถบ่อยๆหรือจอดเก็บไว้

 

รถแข่ง เครื่องบินและยางของพาหนะขนาดใหญ่: ข้อได้เปรียบของไฮโดรเจน

รถแข่งทุกๆคันครื่องบินและยางของพาหนะขนาดใหญ่จะเติมยางด้วยไนโตรเจน พาหนะเหล่านี้รับรองภาวะอุณหภูมิสูงและการใช้ไนโตรเจนช่วยให้คุมความดันยางได้ง่ายกว่าเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น อากาศบีบอัดมีความชื้นและความชื้นจะต่างไปในยางแต่ละเส้น ในการใช้งานหนักๆความชื้นในยางทำให้อุณหภูมิเพิ่มขึ้นเร็วกว่าและเพิ่มไม่เป็นเส้นตรงอย่างคาดการณ์ไม่ได้

 

ด้วยการใช้ไนโตรเจนแห้งผลของความชื้อก็ไม่มีและการเพิ่มของความดันเพราะอุณหภูมิจะเป็นเส้นตรงกว่า คาดการณ์ได้ง่ายกว่าอากาศ ยางยังทำงานได้เย็นกว่าซึ่งสำคัญมากสำหรับรถแข่งเพราะการเกาะตัวของยางขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของยาง

 

สรุป

หากคุณใช้รถปกติในชีวิตประจำวันมันเป็นการยากที่จะเห็นความแตกต่างของการใช้ไนโตรเจนที่จะได้ผลดีจริงๆโดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบราคาและความสะดวก แต่ขึ้นกับการตัดสินใจของคุณไนโตรเจนไม่เป็นอันตรายต่อยางขึ้นและคุณจะลองใช้ก็ได้

 

แหล่งที่มา: https://www.tirebuyer.com/education/nitrogen-vs-air

บริษัท พี ซี โปรดักส์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

P.C. Products International Co,.Ltd.

Ongoing Research

into cutting-edge technologies for market-driven innovations

Continuous Improvement

On Time Delivery

Just In Time Supplier for Automotive Industries

Export quality with International Accreditation and standards

World Class Quality

096-980-4089 / 081-831-5980

LINE : pcproductsinter

ติดต่อฝ่ายขาย

CALL CENTER

pcproductsinternational
P.C.Products International Co., Ltd is a leading Manufacturer of wheel balancing weights and design
P.C.Products International Co., Ltd is a leading Manufacturer of wheel balancing weights and design

CALL CENTER

คุณแมน : ฝ่ายขายในปรเทศ​

0969804089 / 0860633764

LINE : pcproductsinter

Menu