ลิฟต์ยก 2 เสา: คานล่าง vs. คานบน​

ประเภทต่างๆของลิฟต์ยกรถ

ลิฟต์ยกสองเสามีเสาสองต้นที่ขนานกัน โดยระยะห่างของเสาทั้งสองต้นนี้เป็นตัวกำหนดความกว้างของรถที่คุณสามารถยกได้ หากคุณใช้งานรถยนต์ขนาดกะทัดรัด คุณอาจเลือกลิฟต์สองเสาที่แคบซึ่งไม่ใช้พื้นที่มากนัก ในทางกลับกัน หากคุณต้องยกรถปิคอัพขนาดใหญ่และรถตู้ คุณจะต้องเลือกลิฟต์สองเสาที่มีช่องว่างระหว่างเสามากขึ้น

โดยเสาจะทำงานร่วมกันเพื่อยกรถยนต์ทั้งสองด้านในเวลาเดียวกันและด้วยความเร็วเท่ากัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากหากยกด้วยความเร็วที่ต่างกันจะทำให้รถเอียงและพังได้

ในทั้งคานบนและคานล่าง แขนยึดจะยึดกับที่รองรับที่เลื่อนขึ้นและลงระหว่างเสา ซึ่งสิ่งสำคัญคือคุณต้องทราบวิธีการทำงานและส่วนที่มีความคล้ายคลึงกันเพื่อตัดสินใจว่าควรจะเลือกใช้แบบใด

ความแตกต่างระหว่างคานล่างและคานบน

ทั้งสองแบบนี้มีความหมายตามชื่อของมัน โดยลิฟต์สองเสาแบบคานล่างมีฐานเป็นแผ่นขนาดใหญ่ซึ่งเชื่อมต่อกันฐานเสาทั้งสองต้น ลองนึกถึงว่าลิฟต์แบบนี้มีลักษณะเป็นรูปตัว "u" โดยมีแผ่นฐานที่วิ่งไปตามพื้นระหว่างเสา ส่วนแบบคานบน จะมีการเชื่อมต่อระหว่างเสาอยู่ที่ส่วนบน ดังนั้นให้คุณนึกถึงตัวอักษร "n" ซึ่งหมายความว่าคานจะไม่ได้วิ่งไปตามพื้นดินหรือในอากาศให้เกะกะหรือเป็นอุปสรรคแม้แต่น้อย

ข้อดีของลิฟต์ยก 2 เสาแบบคานล่าง

ลิฟต์ยกสองเสาแบบคานล่างติดตั้งได้ง่าย ซึ่งต้องใช้เพียงแค่พื้นเรียบและฐานคอนกรีตที่แข็งแรงสำหรับสลักเกลียว ข้อดีอีกข้อหนึ่งคือไม่มีการจำกัดความสูงเนื่องจากไม่มีคานบน ซึ่งความสูงสูงสุดของลิฟต์จะขึ้นอยู่กับความจุและการออกแบบของลิฟต์, ความสูงของเสาและพื้นที่ใต้ฝ้าเพดาน โดยลิฟต์ยกสองเสาแบบคานล่างจะสามารถรองรับยานพาหนะขนาดใหญ่ที่มีหลังคา, แผงไฟ, แท่นวางบนหลังคาและอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ที่ติดตั้งบนหลังคาได้

ข้อดีของลิฟต์ยก 2 เสาแบบคานบน

ลิฟต์ยกแบบคานบนมีความสามารถในการยกเช่นเดียวกับแบบคานล่างแต่จะมีเสถียรภาพมากกว่าเนื่องจากความแข็งแรงและการรองรับจากคานบน โดยข้อดีอีกอย่างก็คือไม่มีสิ่งกีดขวางบนพื้น หากคุณใช้เวลาอยู่ใต้ท้องรถมากกว่า คุณควรจะใช้ลิฟต์ยกชนิดนี้

เสถียรภาพในการยก

การออกแบบขั้นพื้นฐานของลิฟต์สองเสาแบบคานบนมีเสถียรภาพในการยกสูงกว่าแบบคานล่าง โดยคานบน จะช่วยให้มีความมั่นคงโดยใช้แรงกดไปที่ปลายเสาทั้งสองด้าน

ฐานของเสาเป็นฐานเฉพาะสำหรับการรองรับคานล่าง เมื่อยานพาหนะวางอยู่บนแขนยกระหว่างเสาและมีการยกขึ้น จะเกิดแรงกดจำนวนมากบนสลักเกลียวของฐานเสา

 

แหล่งที่มา: https://www.naautoequipment.com/Articles.asp?ID=261
https://www.atlasautoequipment.com/uncategorized/baseplate-vs-overhead

 

09pcproductsinter.com
 

 

 

บริษัท พี ซี โปรดักส์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

P.C. Products International Co,.Ltd.

Ongoing Research

into cutting-edge technologies for market-driven innovations

Continuous Improvement

On Time Delivery

Just In Time Supplier for Automotive Industries

Export quality with International Accreditation and standards

World Class Quality

096-980-4089 / 081-831-5980

LINE : pcproductsinter

ติดต่อฝ่ายขาย

CALL CENTER

pcproductsinternational
P.C.Products International Co., Ltd is a leading Manufacturer of wheel balancing weights and design
P.C.Products International Co., Ltd is a leading Manufacturer of wheel balancing weights and design

CALL CENTER

คุณแมน : ฝ่ายขายในปรเทศ​

0969804089 / 0860633764

LINE : pcproductsinter

Menu